Dự đoán: Chứng khoán trong tuần này có thể lên 1.040 điểm

Tâm lý hứng khởi, dòng tiền lan toả khắp các nhóm cổ phiếu là 2 yếu tố làm các nhà đầu tư tin rằng chứng khoán tuần này sẽ lên 1.040 điểm.

Đà thăng hoa của thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn chưa dừng lại khi 5 phiên giao dịch tuần qua đều tăng điểm. VN-Index tích luỹ hơn 20 điểm, xác lập đỉnh mới của năm nay khi đóng cửa tại 1.010,22 điểm. VHM là cổ phiếu ảnh hưởng lớn nhất đến chỉ số đại diện cho sàn TP HCM khi đóng góp hơn 4 điểm. Nhóm ngân hàng cũng ghi nhận một tuần giao dịch suôn sẻ với hàng loạt cổ phiếu trụ như VCB, BID, VPB, CTG… tăng mạnh.

Thanh khoản thị trường duy trì ở mức cao với giá trị khớp lệnh bình quân mỗi phiên đạt 8.500 tỷ đồng, nhưng vẫn không bằng tuần trước. Tín hiệu kém tích cực nhất là khối ngoại bán ròng trở lại với tổng giá trị hơn 250 tỷ đồng. Áp lực xả hàng tập trung vào hai cổ phiếu vốn hoá lớn gồm HDB và HPG, lần lượt là 404 tỷ đồng và 158 tỷ đồng.

Dù vậy, theo nhận định của phần đông công ty chứng khoán, việc chỉ số vượt xa ngưỡng kháng cự 1.000 điểm sẽ giúp thị trường hạn chế rủi ro điều chỉnh mạnh trong tuần tới. Sự luân chuyển của dòng tiền ở các nhóm cổ phiếu dẫn dắt và các trụ đỡ là dấu hiệu cho thấy xu hướng đi lên chậm nhưng chắc, mặt bằng cổ phiếu cũng được nâng dần lên.

“Hành trình đi lên vượt dần mọi đỉnh cao ngắn hạn của thị trường vẫn chưa chấm dứt”, nhóm phân tích Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đánh giá. Lý giải về điều này, chuyên gia của VDSC cho rằng, thời gian qua nhiều cổ phiếu vốn hoá lớn và nhỏ đều có đà tăng vững vàng. Tuy nhiên, không ít cổ phiếu chưa hoà mình vào xu hướng trên nên động lực của thị trường sắp tới sẽ đến từ nhóm này. Dòng tiền cũng đang chủ động hỗ trợ thị trường, thể hiện qua việc VN-Index thường tăng mạnh vào cuối mỗi phiên giao dịch.

Không đưa ra dự đoán cụ thể cho VN-Index trong tuần tới nhưng VDSC khẳng định chỉ số sẽ dần nới rộng nhịp tăng cho đến khi có tín hiệu dừng cụ thể. Đồng quan điểm, nhóm phân tích Công ty Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) nhận định chỉ số đang tạo những ngưỡng cao mới và trong ngắn hạn sẽ thử thách vùng 1.028 điểm – mức cao nhất kể từ tháng 9/2018.

Thông qua việc bứt phá hoàn toàn khỏi mốc tâm lý 1.000 điểm và khối lượng giao dịch hai phiên liên tiếp đều trên đường trung bình 50 ngày, nhiều công ty chứng khoán như SSI, PHS… thể hiện góc nhìn lạc quan rằng VN-Index sẽ nhanh chóng chinh phục những mức cao hơn. Vùng giá được kỳ vọng chạm đến trong tuần tới là 1.030-1.040 điểm, dựa vào việc nhà đầu tư vẫn tin tưởng chứng khoán là kênh đầu tư hấp dẫn bậc nhất trong giai đoạn này.

“Nhìn chung, thị trường đang nằm trong xu hướng phục hồi”, nhóm phân tích Công ty Chứng khoán Phú Hưng (PHS) nhấn mạnh. Nhà đầu tư được PHS khuyến nghị có thể tận dụng các phiên rung lắc để tái cơ cấu danh mục vào các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt và thu hút dòng tiền mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *